Đăng ký |
Đăng ký nhận email mỗi ngày

Hồ Núi Cốc – Thái Nguyên

- Huyện Đại Từ - Tỉnh Thái Nguyên

- Lịch sử:

 Hồ Núi Cốc gắn với một câu chuyện tình lãng mạn và đau xót. Ngày xưa dưới chân Tam Đảo có một chàng trai nghèo sống bằng nghề kiếm củi, lầm lũi quanh năm suốt tháng mà chẳng đủ ăn nên dân làng gọi tên chàng là Cốc. Vì chàng nghèo nên chẳng có cô gái nào dám lấy.  Lúc buồn, chàng chỉ có cây sáo làm bạn tâm tình. Thuở ấy ở vùng sông Đáy, sông Gâm có một nhà quan giàu có, có một cô con gái xinh đẹp, ai cũng hi vọng được làm rể nhà quan.

Cô con gái độc nhất của quan không chỉ xinh đẹp mà còn hát hay và múa dẻo nổi tiếng. Người ta quen gọi nàng là nàng Công. Đã mấy lần cha nàng tổ chức kén rể nhưng rồi nàng vẫn “phòng không cô quạnh”. Ai muốn làm rể quan phải làm công cho nhà quan ba năm mới được gặp mặt nàng Công. Nếu nàng ưng ai thì quan cho cưới ngay. Nhưng nàng Công chưa chọn được ai.

Vào một năm hạn hán mất mùa, chàng Cốc lần tìm đến nhà quan làm thuê. Thấy chàng hiền lành, thật thà, quan giao cho việc chăn đàn trâu trong rừng. Những lúc cô đơn, chàng chỉ biết gửi lòng mình vào cây sáo trúc. Tiếng sáo làm nàng Công xúc động tìm đến với chàng Cốc. Quan vô cùng tức giận rồi lập mưu giết chàng Cốc. Quan sai chàng vào rừng Lũng Phia lấy ngà voi, sừng tê giác, gạc nai về làm lễ vật đám cưới.

Chàng Cốc vào rừng rồi nhớ thương, tuyệt vọng, héo hon mà chết. Trời đất cảm thương hóa chàng thành một quả núi sừng sững giữa trời. Nàng Công nhớ thương khóc ngày khóc đêm. Cho đến một ngày kia cả tấm thân nàng cũng hóa thành nước mắt. Nước mắt yêu thương chung thủy qua bao năm tháng thấm sâu vào đất, chảy thành dòng theo vết nứt tìm về núi Cốc.

Thực tế thì Hồ Núi Cốc là hồ nước ngọt nhân tạo. Hồ được hình thành sau khi đập ngăn sông Công trong các năm 1973 đến 1982.

 

 

- Không gian: Du khách đến Hồ Núi Cốc sẽ được hòa mình vào không gian rộng lớn và yên tĩnh, với khí hậu trong lành và thới tiết mát mẻ. Đặc biệt, Hồ Núi Cốc còn có phong cảnh thiên nhiên “sơn thủy hữu tình” thơ mộng và huyền ảo với dãy núi cao sừng sững, hồ nước trong xanh gợn sóng, những tán cây in bóng dưới mặt nước hiền hòa,…

 

 

- Đặc điểm nổi bật:

Hồ Núi Cốc có độ sâu 35 m diện tích mặt hồ rộng 25 km², dung tích của hồ ước 20-176 triệu m³.

Hồ gồm một đập chính dài 480 m và 7 đập phụ. Mặt hồ rộng mênh mông với hơn 89 hòn đảo lớn nhỏ: đảo rừng xanh, đảo cư trú của những đàn cò, có đảo là quê hương của loài dê, đảo núi Cái nơi trưng bày các cổ vật từ ngàn xưa để lại và đảo đền thờ bà Chúa Thượng Ngàn.

Bên cạnh núi Cốc, sông Công, núi Văn, núi Võ, núi Quần Ngựa, nơi đây là chỗ tướng quân Lam Sơn Lưu Nhân Chú luyện binh, tích trữ lương thảo, lấy núi Văn, núi Võ kề bên làm sân tập, lấy nước sông Công nuôi quân để góp phần vào chiến thắng Chi Lăng năm 1427.

Điều đặc biệt nữa của khu du lịch Hồ Núi Cốc là khách sạn Ba Cây Thông với các phòng nghỉ nằm trong lòng của ba bức tượng khổng lồ. Ba bức tượng khổng lồ này được xây lên dựa theo sự tích Chuyện tình ba cây thông.

 

 

- Các dịch vụ liên quan: Đến khu du lịch hồ Núi Cốc, khách tham quan sẽ có cơ hội hưởng thụ nhiều hoạt động dịch vụ vui chơi, giải trí, tham quan và nghỉ dưỡng như: du thuyền trên mặt hồ thăm các đảo, thăm huyền thoại cung (nghe kể truyền thuyết câu chuyện tình thuỷ chung chàng Cốc - nàng Công), thăm công viên cổ tích, vườn thú, vui chơi ở công viên nước. Tại đây còn có hệ thống khách sạn, nhà hàng ăn uống phong phú từ bình dân đến cao cấp...

 

 

- Các địa điểm du lịch ở gần: Khu danh thắng Tây Thiên, Vườn Quốc gia Tam Đảo, Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên, Đền thờ Đội Cấn, Bảo tàng Văn hóa các Dân tộc Việt Nam, Hang Phượng Hoàng,…

 

 

- Thông tin liên hệ:

HỒ NÚI CÔC

Địa chỉ: Huyện Đại Từ - Tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: (04) 22.486.686

Hotline: 0985.967.968

Website:    http://www.honuicoc.vn,

                 http://www.honuicoc.com.vn

                 http://www.nuicoc.vn

Email: info@honuicoc.vn  -  info@hovietnam.vn


Bài viết liên quan

Nổi bật

 • Nhà hàng Nhật Bả...
  Số 31 Láng Hạ, Ba Đình...
  Giá từ
 • Nhà Hàng Phong T...
  Số 30 Núi Trúc, Phường...
  Giá từ
 • Ngôi Sao Hotel
  Lô 38 Trung Kính, Cầu ...
  Giá từ
 • Nhà hàng Tre Việ...
  Số 20 Hoàng Cầu, Đống ...
  Giá từ
 • Aquamarine Spa
  Số 44 Lê Ngọc Hân, Hai...
  Giá từ
 • Công viên Mặt Tr...
  Phường Nhật Tân, Tây H...
  Giá từ
 • Queen Café
  Số 2/443 , Nguyễn Trãi...
  Giá từ
 • Karaoke Metaxa
  Số 10 Phạm Thận Duật, ...
  Giá từ
Liên hệ
Chọn địa điểm